Bộ hâm nước trong lò hơi đóng vai trò như thế nào?

     

Bộ hâm nước là thiết bị không thể thiếu trong lò hơi, thiết bị này có vai trò tận dụng nhiệt khói thải khi sử dụng lò, gia nhiệt cấp nước cho nồi hơi nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các loại bộ hâm nước và vai trò của chúng

Bộ hâm nước ống thép trơn

Có cấu tạo gồm các ống thép và hai đầu được nối vào hai ống góp của bộ hâm nước. Được chế tạo thành từng cụm có khoảng trống nhằm dễ dàng vệ sinh hơn. Thông thường các ống xoắn của bộ hâm nước được bố trí sole, tạo tốc độ dòng khói lớn và xoáy nhiều nhằm tăng cường truyền nhiệt.

>>> Nồi hơi Bách Khoa Á Châu chất lượng

Bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi

bo-ham-nuoc

Dựa trên nhiệm vụ của bộ hâm nước mà phân  thành bộ hâm nước kiểu sôi và kiểu chưa sôi. Bộ hâm nước kiểu sôi chế tạo bằng ống thép có cánh hoặc ống thép trơn. Nước ra khỏi bộ hâm đạt đến trạng thái sôi, độ sôi có thể đạt đến 30%. Còn đối với bộ hâm nước kiểu chưa sôi có cấu tạo có thể chế tạo bằng gang hay bằng thép. Nnước ra khỏi bộ hâm nước chưa đạt đến nhiệt độ sôi.

Bộ hâm nước ống thép có cánh

Bộ hâm nước kiểu có cánh có nhược điểm: khả năng bám bụi rất lớn, khó làm vệ sinh do đó ít được dùng.

Bộ hâm nước bằng gang

Gang có ưu điểm là chịu được sự ăn mòn của các axit và mài mòn của tro, do vậy ở những lò hơi đốt nhiên liệu có lưu huỳnh người ta dùng bộ hâm nước bằng gang. Gang có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn thép, do đó phía ngoài ống được đúc thêm các cánh để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt.

Khi sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi thì bộ hâm nước là một trong những phụ kiện không thể thiếu. Sử dụng thiết bị này nhằm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.