Các thiết bị ảnh hưởng đến hiệu suất nồi hơi

     

Nồi hơi trong quá trình sử dụng muốn mang lại hiệu suất hoạt động, vận hành đảm bảo… rất cần đến nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố đóng vai trò quan trọng đó chính là thiết bị nồi hơi cần phải được đảm bảo.

Một số thiết bị ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi hơi

Thứ nhất: bản thể nồi hơi và đuôi lò

Hệ số không khí thừa khói thải tăng lên dẫn đến các tổn thất. Nguyên nhân của hiện tượng này đó chính là khi bản thể nồi hơi và đuôi nồi hơi không kín, bị hở sẽ sinh ra lọt gió lạnh vào buồng lửa và đuôi nồi hơi.

Biện pháp khắc phục là: Định kỳ kiểm tra độ lọt gió vào buồng lửa và đuôi nồi hơi để xác định được các điểm lọt gió để có biện pháp chèn kín hoặc nút các ống bộ sấy không khí bị thủng.

hieu-suat-noi-hoi

Thứ hai: Các bề mặt truyền nhiệt

Nhiệt độ khói thoát cao và tổn thất nhiệt tăng cao và tất nhiên hiệu suất nồi hơi sẽ suy giảm do các bề mặt truyền nhiệt bị cáu cặn hay bám bẩn.
Biện pháp khắc phục là vệ sinh định kỳ các bề mặt chịu nhiệt, định kỳ rửa cáu cặn các đường ống chịu nhiệt và sử dụng nước cấp cho nồi hơi đạt tiêu chuẩn thiết kế lò.

Thứ ba: Quạt gió

Quạt gió không đủ năng suất sẽ thiếu gió cấp cho lò dẫn đến hiện tượng cháy không hoàn toàn
Biện pháp khắc phục là: Định kỳ đo năng suất và áp lực của quạt xem quạt có đủnăng lực hay không.

Thứ tư: Hệ thống bảo ôn

Hệ thống này nếu không đạt yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến các môi trường xung quanh. Biện pháp khắc phục là kiểm tra, thay thế kịp thời các bề mặt ghi bị rụng hoặc bị hỏng.
Thứ năm: Vòi dầu hoặc khí

Hiện tượng tán sương kém hoặc hỗn hợp với gió xảy ra do vòi phun bị mài mòn hay bị bám bẩn.Điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất lò.
Biện pháp khắc phục là định kỳ vệ sinh, kiểm tra vòi đốt, nếu không đạt yêu cầu kỹ thuật phải thay thế.

Nhờ đến các thông tin mà nhiều người sử dụng nâng cao tuổi thọ cho thiết bị, đồng thời nâng cao hiệu quả khi hoạt động. Bên cạnh đó hãy chọn mua lò hơi tầng sôi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.