Năng lượng: Bài toán kinh tế của Myama

     

Năng lượng: Bài toán kinh tế của Myama

Hiện nay, ở Myanmar, tình trạng thiếu điện là một chướng ngại lớn cho phát triển kinh tế. Không có điện, nhiều khoản đầu tư sẽ không bao giờ được thực hiện, nhiều doanh nghiệp sẽ không được thành lập và chắc chắn nhiều việc làm sẽ không bao giờ được tạo ra... Vì vậy, để duy trì động lực tăng trưởng bền vững, Myanmar cần chú trọng phát triển công nghiệp năng lượng điện ngay từ bây giờ.

Không có điện, nhiều khoản đầu tư sẽ không bao giờ được thực hiện, nhiều doanh nghiệp sẽ không được thành lập và chắc chắn nhiều việc làm sẽ không bao giờ được tạo ra...

Không có điện, nhiều khoản đầu tư sẽ không bao giờ được thực hiện, nhiều doanh nghiệp sẽ không được thành lập và chắc chắn nhiều việc làm sẽ không bao giờ được tạo ra...

Năng lượng điện là ngành sản xuất chiến lược đối với mọi quốc gia. Đầu tư cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng điện là chìa khóa cho sự phát triển ổn định và thịnh vượng của nền kinh tế, đồng thời là chìa khóa giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Ngân hàng thế giới (WB) ước tính rằng, tương ứng mỗi 1‰ GDP đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng sẽ làm tăng GDP thêm 2‰, riêng đối với các nước đang phát triển, GDP sẽ tăng gần 7‰.

Không có điện, đất nước đang phát triển như Myanmar sẽ không có cơ hội đáp ứng những yêu cầu cơ bản về sức khỏe, việc làm và phát triển bền vững.

Tỷ lệ tiêu thụ điện tại Myanmar nằm trong mức thấp nhất châu Á, chỉ khoảng 27‰. Thậm chí, tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều ở khu vực nông thôn.

Các nhà lãnh đạo Myanmar cũng thừa nhận, tình trạng thiếu điện là một chướng ngại lớn cho phát triển kinh tế. Không có điện, nhiều khoản đầu tư sẽ không bao giờ được thực hiện, nhiều doanh nghiệp sẽ không bao giờ được thành lập và chắc chắn nhiều việc làm sẽ không bao giờ được tạo ra.


Tiềm năng phong phú sẵn có


Myanmar có tiềm năng rất lớn để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng và xây dựng nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Để làm được, Myanmar cần sử dụng tốt nhất nguồn tài nguyên mà mình đang sở hữu.

Về tiềm năng phát triển năng lượng, điều thú vị là Myanmar đang có trong tay nguồn lực quan trọng với trữ lượng lớn, đó là khí đốt tự nhiên. Theo đánh giá của công ty dầu khí BP (Anh), Myanmar chắc chắn có 7,8 nghỉn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên đã được thăm dò trước, trị giá 75 tỷ USD theo giá tiêu chuẩn của hợp đồng giao dịch khí đốt tại Anh.

Sở hữu tiềm năng phong phú nhưng Myanmar vẫn không thể bỏ qua quá trình hiện đại hóa kênh truyền tải và phân phối điện theo mạng lưới thông minh, để không những mang điện đến khu vực thành thị mà còn cho cả những khu vực nông thôn - hiện đang là nơi sinh sống của 2/3 dân số Myanmar.

Bên cạnh nguồn khí đốt tự nhiên trữ lượng lớn, mạng lưới phân phối điện rộng khắp, Myanmar cần bàn tay hữu hình của chính phủ để thiết lập thị trường năng lượng điện cạnh tranh hiệu quả và lành mạnh.

Tuy nhiên, một mình cơ sở hạ tầng hay công nghệ sẽ không bao giờ giải quyết tốt nhu cầu năng lượng của đất nước. Yếu tố còn thiếu, chính là một khung chính sách tốt của chính phủ - chính sách cho phép và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Gần đây, Myanmar đã mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài sau gần 5 thập kỷ đóng lĩnh vực khai thác năng lượng khi Bộ Năng lượng Myanmar vừa mời thầu gói khai thác khí đốt, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của các hãng năng lượng lớn như Exxon Mobil của Mỹ, Woodside Petroleum của Australia và Oil India của Ấn Độ.

Các tập đoàn dầu khí Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Myanmar

Các tập đoàn dầu khí Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Myanmar

Nói tóm lại, bàn tay hữu hình của chính phủ cần đóng vai trò kiến tạo thị trường.

Dựa vào kinh nghiệm của General Electric, ít nhất là 4 yếu tố quan trọng là cần thiết để tạo ra một môi trường thuận lợi phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng ngành năng lượng.

Thứ nhất, cần cam kết chính trị rõ ràng và lâu bền.

Thứ hai, các luật lệ kinh doanh ngành năng lượng phải minh bạch, hợp lý và nhanh chóng

Thứ ba, quy trình đấu thầu minh bạch và hợp lý.

Thứ tư, đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt cho một ngành đặc thù như năng lượng.

Dĩ nhiên, trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng thì ngành điện luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Khai thác hiệu quả tiềm năng khí đốt, mở rộng mạng lưới phân phối, thiết lập môi trường đầu tư cạnh tranh hiệu quả, cho phép sự tham gia của khu vực tư nhân, khung pháp lý minh bạch và vững chắc, là những việc Myanmar nhất thiết cần tiến hành. Bởi lẽ, đây không chỉ là phát triển kinh tế mà còn phải đảm bảo yếu tố bền vững. Và sau tất cả, phúc lợi xã hội mới là mục tiêu mà mọi nền kinh tế, mọi chính phủ đều hướng đến trong dài hạn.

Sớm giải quyết bài toán năng lượng chừng nào, kinh tế Myanmar sẽ tiến bộ nhanh chừng đó. Nhanh nhưng cũng cần chắc chắn, vì ai cũng biết năng lượng là một trong những vấn đề cốt tử của an ninh quốc gia, đôi khi còn quan trọng hơn kinh tế rất nhiều.


Nguồn: danviet.vn